LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS BÌNH AN

 

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

      Trường THCS Bình An toạ lạc tại đường ĐT 743, khu phố Bình Thung 2, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với hai thành phố lớn là thành phố Hồ CHí Minh và thành phố Biên Hoà. Trường nằm giữa hai trục lộ chính là xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1K, ở vị trí 1/3 của đường ĐT 743.

      Trước năm 1950, Bình An lúc bấy giờ gồm 2 xã Bình Thung và Bình Thắng. Học sinh hai nơi này tập trung về học tại một điểm là trường tiểu học Bình An A. Đây là ngôi trường lần đầu tiên được mở ra tại xã Bình An do thầy Ao Văn Thảnh làm trưởng giáo. Đến hết năm 1970 thầy Thảnh về hưu và hiệu trưởng của trường lúc này là thầy Nguyễn Thanh Vinh, đến năm 1975 Thầy Bùi Văn Ron lên làm hiệu trưởng thay cho thầy Vinh.

      Sau năm 1950, Trường tiểu học Bình An B ra đời tại ấp nội hoá với 6 phòng học và khoảng hơn 250 học sinh do thầy Nguyễn Văn Ngươn làm hiệu trưởng đến ngày giải phóng.  Trong thời gian này cả hai trường tiểu học Bình An A và Bình An B đều do Ty tiểu học Biên Hoà quản lý.

      Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hai trường Bình An A và Bình An B xác nhập lại thành một trường lấy tên là “Trường Phổ Thông Cấp I-II Bình An”. Ban điều hành của trường trong thời gian này là cô Lê Thị Trà – Trưởng Ban, thầy Trần ĐăngNam– Phó Ban.

      Hoà chung nhịp chuyển mình đi lên của cả nước, sự nghiệp giáo dục của địa phương Bình An cũng không ngừng phát triển đi lên và từng bước trưởng thành. Mặc dù trong tình đất nước nói chung và địa phương Bình An nói riêng còn rất nhiều khó khăn, nhưng các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục: Cơ sở vật chất của nhà trường được kiện toàn, phòng học được xây dựng tạo điều kiện học tập cho học sinh. Với nhu cầu học tập ngày càng cao số học sinh tăng lên tới 1900 em, trong đó cấp I là 1500 em, Ban giám hiệu trong giai đoạn này (1977-1985) là cô Ao Thị Thời – Hiệu trưởng, Thầy Nguyễn Ngọc Hoan là phó hiệu trưởng cấp II, cấp I là thầy Trần Đăng Nam, thầy Đặng Văn Mão và cô Lê Thị Trà.

       Đến năm 1986, trường Phổ Thông cấp I – II đổi tên thành Trường PTCS Bình An với địa bàn và qui mô như trước, riêng Ban giám hiệu có sự thay đổi do yêu cầu công tác, thầy Nguyện Ngọc Hoan – Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng cấp II là thầy Trần Văn Nhì, hai phó hiệu trưởng cấp I là cô Lê Thị Trà và thầy Đặng Văn Mão. Điều kiện học tập lúc này chưa đầy đủ, trừơng thuộc phòng giáo dục huyện Thuận An quản lí. Có thể nói Bình An là điểm xa xôi nhất trong huyện, điều kiện đi lại lại khó khăn, tuy nhiên thầy và trò trường Bình An vẫn thi đua dạy tốt, học tốt, không khí nhà trường lúc nào cũng nhộn nhịp, vui tươi. Thầy cô giáo tuy phải giảng dạy ở nhiều vị trí khác nhau nhưng luôn có mặt đầy đủ trong các buổi họp hội đồng hàng tuần với Ban giám hiệu là Thầy Trần Văn Nhì - Hiệu trưởng, Thầy Vương Văn Thanh phó hiệu trưởng cấp II và 03 phó hiệu trưởng cấp I là thầy Đặng Văn Mão, cô Lê Thị Trà và cô Nguyễn Thị Thu Nga.

       Năm 1989, trước yêu cầu cấp bách của sự nghiệp phát triển giáo dục, Trường PTCS Bình An với lượng học sinh quá lớn, nếu tiếp tục duy trì tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học. Một yêu cầu đặt ra trong giai đoạn này là qui hoạch lại trường lớp. Và một nửa học sinh cấp I thuộc Bình Thắng và ngãi thắng được tách ra lấy tên là Trường Cấp I Bình An I. Đến năm 1990 số học sinh cấp 1 của các ấp co(n lại (Nội Hoá, Bình Thung, Chấu Thới) tách ra thành trường Cấp I Bình An II.  Trường PTCS Bình An lúc này chỉ còn lại HS cấp 2, Ban giám hiệu là thầy Trần Văn Nhì - Hiệu trưởng, cô Đặng Thị Ngọc Bích  - Phó hiệu trưởng, với đội ngũ giáo viên là 25 người, cơ sở vật chất của nhà trường trong giai đoạn này còn rất thiếu thốn. Tuy nhiên cùng với sự lãnh đạo, quan tâm của các ban ngành, đoàn thể, sự cố gắng của nhà trường Trường PTCS Bình An từng bước được xây dựng và phát triển.

Trường phổ thông cơ sở Bình An năm 1990

 

       Đất Bình An đã trải qua bao khó khăn, con người Bình An cần cù hiếu học, trân trọng tình cảm đó giáo dục Bình An cũng từng bước chuyển mình, trường phổ thông cấp 2 Bình An với Hiệu Trưởng là Thầy Trần Văn Nhì, Phó hiệu trường là thầy Phạm Văn Dân đã không ngừng phấn đấu đưa nhà trường từng bước vượt qua những khó khăn về mọi mặt để thầy và trò cùng nhau dạy tốt, học tốt. Cùng với sự hỗ trợ của sở giáo dục nhà trường đã xây dựng phòng học vi tính và đưa bộ môn tin học vào nhà trường, đào tạo ra nhiều học sinh giỏi tin học với nhiều thứ hạng trong các kì thi tỉnh và toàn quốc. Kết thúc năm học 1996 – 1997 trường THCS Bình An được Bộ trưởng bộ giáo dục tặng “Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

        Từ năm 2000, trường THCS Bình An với đội ngũ giáo viên, công nhân viên là 45 người và 760 HS, đây là thời kì trường bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất từng bước được xây dựng, tu bổ, các trang thiết bị, phòng ốc tạm đủ phục vụ cho công tác giảng dạy – học tập. Với điều kiện đó, trường luôn phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong các năm học. Năm học 2000-2001 trường được UBND tỉnh tặng “Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”. Năm học 2001-2002, một lần nữa nhà trường vinh dự được bộ giáo dục tặng “Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhệim vụ năm học”. Thành tích nối tiếp thành tích năm 2003 trường vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác GD và ĐT từ năm 2000 – 2003, góp phần xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Năm 2006, một vinh dự nữa lại đến với trương THCS Bình An, Trường được Chủ tịch nước tặng “Huân chương lao động hạng ba”.

Trường được Chủ tịch nước tặng “Huân chương lao động hạng ba”

       

        Tiếp bước quá trình phát triển, tháng 8 - 2006, được sự quan tâm của ngành giáo dục, của địa phương trường THCS Bình An khởi công xây dựng ngôi trường mới theo những tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Trong thơi gian khởi công xây dựng, nhà trường phải mượn địa điểm là trường tiểu học Kim Đồng và Bình Thắng. Cơ sở bị chia ra làm hai nơi, điều kiện giàng dạy – học tập cũng như các hoạt động khác gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nhà trường đã từng bước khắc phục. Ngày 17/12/2007 trường phổ thông cơ sở Bình An được UBND Huyện Dĩ An đổi tên trường thành "trường THCS Bình An" theo Quyết định số 4137/QĐ-UBND. Kết thúc năm học 2007 – 2008 Trường THCS Bình An được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu cụm các trường THCS phía Nam”. 

Cờ “Đơn vị dẫn đầu cụm các trường THCS phía Nam

         

       Sau thời gian gần hai năm xây dựng, ngôi trường mới được hoàn thành khang trang hơn với đầy đủ điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện công tác giảng dạy – học tập. Năm học 2008 – 2009, Năm  học đầu tiên học tại ngôi trường mới, trường được bộ giáo dục tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”. Với những thuận lợi ấy, ban giám hiệu nhà trường cùng với 57 cán bộ giáo viên, công nhân viên và 830 học sinh đang không ngừng phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Lễ công nhận trường THCS Bình An đạt chuẩn Quốc gia năm 2011

 

        Ngày 3 tháng 6 năm 2010 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc, theo quyết định số 1598/QĐ/UBND của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Bình Dương.   

       Ngày 26 tháng 12 năm 2016 trường tiếp tục được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021, theo quyết định số 3600/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Bình Dương.  

Lễ công nhận trường THCS Bình An đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021

         

          Trường THCS Bình An được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo Quyết định số: 1588/QĐ-SGDĐT ngày 27/06/2018

2. LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC NĂM HỌC:

Năm học: 1990 – 1991:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Đặng Thị Ngọc Bích

Năm học: 1991 – 1999:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Phạm Văn Dân

Năm học: 1999 – 2005:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Ngọc Minh

Năm học: 2005 – 2008:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Ngọc Minh

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Bá Hòa

Năm học: 2008 – 2011:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Bá Hòa

Năm học: 2011 – 2012:   Hiệu trưởng:                  Trần Văn Nhì

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Bá Hòa

                                                                                Hoàng Thị Phương Thy

Năm học: 2012 – 2013:   Hiệu trưởng:                   Hoàng Thị Phương Thy

                                         Phó Hiệu Trưởng:          Nguyễn Bá Hòa

Năm học: 2013 – 2014 và năm học 2014-2015

                                                       Hiệu trưởng:                    Hoàng Thị Phương Thy

                                         Phó Hiệu Trưởng:            Nguyễn Bá Hòa

                                         Phó Hiệu Trưởng:            Phạm Thị Hồng Hạnh

Năm học: 2015 – 2016 và năm học 2016-2017

                                                       Hiệu trưởng:                    Hoàng Thị Phương Thy

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Nguyễn Bá Hòa

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Phạm Thị Hồng Hạnh

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Hồ Trọng Tám

Năm học: 2017 – 2018 

                                                        Hiệu trưởng:                    Hoàng Thị Phương Thy

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Nguyễn Bá Hòa

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Phạm Thị Hồng Hạnh

Năm học: 2020 – 2021 

                                                        Hiệu trưởng:                    Hoàng Thị Phương Thy

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Phạm Thị Hồng Hạnh

                                          Phó Hiệu Trưởng:            Bùi Văn Thọ

3. TÓM TẮT THÀNH TÍCH CỦA NHÀ TRƯỜNG

Năm học 1996 – 1997: 

      - Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

Năm học 2001 – 2002: 

      - Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

Năm học 2002- 2003: 

     - Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen: “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục giai đoạn 2000 -2003”.

Năm 2005-2006:

    - Tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, quyết định số 0007/QĐ/BGD-ĐT ngày 24/10/2006 .

     Năm học 2006-2007 :

   - Được Chủ Tịch Nước tặng Huân Chương Lao Động Hang III, Quyết định số: 1387/2007-QĐ/CTN  ngày 16/11/2007

Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục từ năm 2002 đến năm 2006 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và bảo vệ Tổ Quốc

Năm học 2007-2008:

   - Được nhận cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu cụm các trường THCS phía nam của UBND Tỉnh Bình Dương

Năm học 2008-2009:

   - Tập thể lao động xuất sắc được UBND Tỉnh Bình Dương tặng bằng khen, Quyết định số: 4870/QĐ-UBND  ngày 13/11/2009

  - Tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, quyết định số 8082/QĐ/BGD-ĐT ngày 09/11/2009.

Năm học 2009-2010:

   - Tập thể lao động xuất sắc được UBND Tỉnh Bình Dương tặng bằng khen,

   - Trường đạt chuẩn quốc gia : quyết định số 1598/QĐ/UBND ngày 03/06/2010.

Năm học 2010-2011:

- Tập thể lao động xuất sắc được UBND Tỉnh Bình Dương tặng bằng khen.

- Tập thể lao động xuất sắc Bộ Giáo Dục Đào Tạo khen, Quyết định số 247/QĐ-BGDĐT ngày 18/1/2012

Năm học 2011-2012:

- Tập thể lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh Bình Dương tặng bằng khen (Hạng I khối THCS Thị xã Dĩ An)

Năm học 2012-2013:

- Tập thể lao động tiên tiến.

Năm học 2013-2014:

- Tập thể lao động xuất sắc. (Hạng III khối THCS Thị xã Dĩ An)

Năm học 2014-2015:

- Tập thể lao động xuất sắc. (Hạng II khối THCS Thị xã Dĩ An, sau trường nguồn Bình Thắng)

Năm học 2015-2016:

- Tập thể lao động tiên tiến được Sở GD khen.

Năm học 2016-2017:

- Tập thể lao động tiên tiến được UBND Tỉnh khen.

- Trường THCS Bình An được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021 theo Quyết định số: 3600/QĐ-UBND ngày 26/12/2016

Năm học 2017-2018:

- Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc được UBND Tỉnh khen.

- Trường THCS Bình An được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo Quyết định số: 1588/QĐ-SGDĐT ngày 27/06/2018

        28 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Bình An đã trải qua nhiều khó khăn, song nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhờ sự ủng hộ của hội phụ huynh học sinh, sự  lãnh đạo các ban ngành và cả sự cố gắng vươn lên của tập thể giáo viên và học sinh; mà trường THCS Bình An đã từng bước chuyển mình đi lên hoà chung với sự phát triển của đất nước..

         Trong thời gian sắp tới, tập thể nhà trường sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để hướng tới những danh hiệu cao hơn, đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh có ích cho xã hội. Góp phần xây dựng nền giáo dục địa phương ngày càng bền vững, xứng đáng với nhiệm vụ “trồng người” cao cả mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao phó.