Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 08 : 739.243
Năm 2022 : 756.466
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài cảm nhận lớp 7a4

BẠN ĐÃ TỪNG ĐỌC “CÂY CHUỐI NON ĐI GIÀY XANH”?

Tác giả: Nguyễn Hoàng Mai Linh (lớp 7A4 - Trường THCS Bình An)

 

              Sách là một phần thiết yếu của cuộc sống, của nhân loại. Vì sách chứa toàn bộ tri thức, một thế giới thu nhỏ cho phép ta cảm nhận, trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Và tất nhiên qua nỗi câu chuyện, ta lại hiểu thêm và rút ra bài học kinh nghiệm sống, từ đó xã hội và cuộc sống của chúng ta trở nên lành mạnh, tốt đẹp hơn. Tôi cũng vậy, cuốn sách gối đầu giường mà tôi yêu thích nhất có lẽ là cuốn "Cây chuối non đi giày xanh" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

          Câu chuyện được bắt đầu từ nhân vậy Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm này. Đăng nhận được lời mời của một người bạn "Mày viết cho tao một bài về những kỉ niệm lúc mày còn ở đây...; Mày viết thật thơ mộng vào; Như viết tiểu thuyết càng tốt". Nhận được lời đề nghị của bạn, Đăng bắt tay vào làm, đó cũng là lúc biết bao kỉ niệm xưa cũ, hồn nhiên, trong trẻo của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình cô trò,...Những kỉ niệm ấy thật đẹp đẽ và đáng trân trọng biết bao.

          Trong cuốn tiểu thuyết, chi tiết tôi thích và ghi nhớ nhất có lẽ hành trình tuổi thơ và sự phát triển từ tình bạn đến một tình cảm đặc biệt khác của Đăng và nhỏ Thắm. Những đứa trẻ con ngây thơ, hồn nhiên bên nhau suốt thuở thiếu thời: bị chết đuối hụt, vùng đi học bơi, bảo vệ nhau trước kẻ xấu,...và chúng cười ngượng ngùng, xấu hổ khi nghe thấy những lời chọc ghẹo, trêu đùa từ người khác. Trên hết đó là sự quan tâm, giúp đỡ nhau chân thành. Tôi cũng bỡ ngỡ và ngạc nhiên với hành động đầy sự chân thành và hồn nhiên của chú tiểu Khôi, Phan,...khi mà Thắm buộc phải lấy người mà bố mẹ mai mối. Tuy vậy, bà mẹ đã âm thầm dán một tờ giấy trước nhà vói nội dung "phản đối hôn nhân lạc hậu". Bởi vì bà biết rằng, nếu bị phát hiện thì chắc chắn nhỏ Thắm sẽ bị ăn đòn, vì vậy bà tình nguyện làm việc đó để đỡ đòn roi thay con gái.

          Ngoài ra, tác phẩm còn cho thấy tình làng nghĩa xóm thân thiết. Ông hớt tóc chẳng khác nào ông kẹ mà mẹ hay dọa tôi mỗi khi hư, không nghe lời. Ông hay trêu ghẹo những đứa trẻ trong làng, miệng ông nhai trầu đỏ tươi làm tất cả các đứa trẻ trong xóm khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và nhỏ Thắm ngã xuống nước sắp chết đuối, ông đã vội vàng nhảy xuống ứng cứu. Đằng sau con người mà ai cũng sợ ấy là cả một tấm lòng lương thiện, luôn luôn giúp đỡ người khác.

          Truyện được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngôn từ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ, khiến người đọc cảm nhận được sự gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo dựng tình huống đặc sắc, nhiều chi tiết bất ngờ làm câu chuyện trở nên hấp dẫn, lí thú hơn.

          Gấp cuốn sách lại, những gì đọng lại trong lòng tôi không phải là giọng văn, ngôn từ, hay là gì đó. Mà là những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng hết sức chân thành của Đăng, nhỏ Thắm và những người bạn.

           Ai ai cũng đều có ước mơ và sở thích riêng của mình. Đối với tôi, niềm vui duy nhất có lẽ là được đọc những cuốn sách mình thích vào mỗi ngày.

----------------Hết----------------


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới