Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 11 : 599
Năm 2019 : 14.605
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy có giỏi thì trò mới giỏi

Thầy có giỏi thì trò mới giỏi

           Nghề dạy học là một trong những nghề cao quý. Được vinh dự làm nghề dạy chữ - dạy người là hạnh phúc của mỗi chúng ta. Tuy nhiên dạy học thế nào để đạt được mục đích: học sinh nhanh chóng tiếp nhận được kiến thức, vận dụng được kiến thức ấy để có kĩ năng thực hành tốt, giờ học hấp dẫn lôi cuốn được học sinh, đó là tiêu chí cần đạt được cho một thầy giáo dạy giỏi. Mục tiêu của trường THCS Bình An chúng tôi luôn hướng tới là người thầy “ biết mười,dạy một” và cũng yêu cầu người thầy dạy giỏi sao cho trò của mình phải “học một biết mười”. Chính vì vậy mả việc bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, mỗi giáo viên đều có chí hướng vươn lên trở thành giáo viên giỏi là vấn đề quan trọng và có một vị trí chiến lược lâu dài.

            Trường THCS Bình An luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ  kính yêu “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi dua dạy tốt, học tốt”. Say mê nghề nghiệp, chịu khó học tập người đi trước và tự xây dựng cho mình phương pháp dạy học tốt nhất, lãnh đạo nhà trường sớm trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đây là kinh nghiệm quý báu  làm hành trang quản lí và xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi từng năm và sau này. Hiệu trưởng thường nói với tất cả giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi không chỉ là nhiệm vụ , trách nhiệm mà còn là tình cảm xây dựng quê hương giàu mạnh và văn minh hoặc mỗi khi chúng tôi trao đổi về những bất cấp, khó khăn của công tác thi giáo viên giỏi tỉnh thì các cô lại nhắc nhở chúng tôi về lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước” thấm nhuần tư tưởng của cô chính là động lực, niềm tin vững chắc cho chúng tôi tham gia vào kỳ thi giáo viên giỏi VÕ MINH ĐỨC  

             Rõ ràng tôn nền học vấn cho thế hệ trẻ là muôn vàn khó khăn nhưng bằng tình cảm và kinh nghiệm trường THCS Bình An bắt đầu tháo gỡ từ khâu xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi các cấp chuyên môn với phương châm: Mỗi năm mỗi giáo viên đều tự xác định đổi mới  nội dung gì để trở thành giáo viên giỏi sinh hoạt chuyên môn hằng tuần, có hội thảo sôi nổi,tạo điều kiện để cho giáo viên được dự giờ, trao đổi, rút kinh nghiệm giờ dạy của đồng nghiệp. Nhân rộng phong trao thi giáo viên giỏi, tạo động lực để nhiều giáo viên phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi, lựa chọn được giáo viên xứng đáng để dự thi giáo viên giỏi Võ minh đức các tiết dự thi được cả trường quan tâm, dự giờ, đóng góp ý kến quý báu, xác đáng để giáo viên dự thi hoàn chỉnh bài dạy của mình khắc phục thiếu xót của bản thân cho cả những tiết thực dạy trên lớp. trường còn cử các thầy cô hỗ trợ cho tiết dạy trên lớp, để giáo viên yên tâm hoàn thành tốt bài dạy .

            Trường luôn xác định rõ “chỉ có thầy giỏi mới có trò giỏi và chất lượng bền vững”. Cho nên trường THCS Bình An thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt,học tốt”. Tạo điếu kiện cho giáo viên thể hiện năng lực sáng tạo trong dạy học, học tập, trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện tự học và sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học nhằm đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay , đồng thời suy tôn , động viên, khen thưởng giáo viên dạy giỏi chính là động lực để các giáo viên của trường đạt thành tích cao trong kì thi giáo viên giỏi Võ minh đức.

Tiết dạy trong giờ thao giảng

 

          Có rất nhiều bài viết cho rằng tiết dạy giáo viên giỏi là hình thức, là biểu diễn, hiệu quả không cao. Nhưng đơn vị trường THCS Bình An thì hoàn toàn ngược lại , để có tiết dạy đó bản thân giáo viên đã phải đầu tư, nghiên cứu kĩ về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức lớp học rồi nhưng khi dạy thử được sự dự giờ góp ý của giáo viên có tay nghề, có kinh nghiệm trong các cuộc thi thì người dạy nhận ra mình hạn chế chỗ nào và nỗ lực tìm tòi thêm để hoàn chỉnh bài giảng. Riêng hiệu trưởng luôn coi trọng sau tiết học đó yêu cầu anh khắc sâu khiến thức gì, giáo dục đạo đức học sinh như thế nào ? Sau tiết dạy giáo viên giỏi tôi học được rất nhiều kinh nghiệm cách tổ chức lớp học để ý đến giáo dục học sinh, Từ sau tiết đó tôi không thể soạn một giáo án qua loa không thể dạy một tiết mà không để lại cho học sinh ấn tượng .Vậy là được nhiều, học nhiều và  nâng cao nhiều kĩ năng chứ đâu phải như mọi người nhận định.

          Thực thế trường chúng tôi những năm qua đã đạt được giải cao cuộc thi Võ minh đức : năm 2010 đến 2011 cô Lê Thị Hồng Đào đạt giải nhì môn toán, năm 2011- 2012 cô Phạm Thị Hồng Hạnh đạt giải khuyến khính môn tiếng anh. Năm 2013 đến 2014 cô Trương Thị Ái Thanh đạt giải nhì môn toán . Năm 2015 đến 2016 cô Hoàng Thị Hoài đạt giải nhất môn Sinh học. 

Năm 2015 đến 2016 cô Hoàng Thị Hoài đạt giải nhất môn Sinh học

 

          Có sự phát hiện nhân tài sáng suốt với sự đầu tư góp ý cộng với niềm tin của ban giám hiêu cùng các giáo viên trong trường tạo động lực cho giáo viên dự thi vững vàng hơn khi bước vào tiết dạy, vừa là để khẳng định mình vừa khẳng định khả năng chuyên môn vững vàng, khả năng phát hiện và bồi dưỡng nhân tài của bạn giám hiệu, của trường THCS Bình An luôn đúng như lời dạy “ Thi đua là yêu nước”, giống như nhan đề bài viết “ Thấy có giỏi mới đào tạo được trò giỏi.

   

                                                                                                                                Vũ Thị Thơm


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới